Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Facebook YouTube

Thiết kế nhà thờ họ là thiết kế xây dựng lên nơi thờ cúng để lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và đặc trưng của toàn bộ dòng tộc. Nhà thờ họ có chức năng là nơi thờ cúng, tổ chức đám giỗ, lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, bài vị, di vật… đặc trưng của dòng họ để lại từ đời này qua đời khác. Do đó việc thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống như một bản sắc, là niềm tự hào của toàn thể thành viên trong mỗi dòng họ.

Những giá trị của cải, văn hóa của dòng họ được lưu giữ 1 cách trang nghiêm và thành kính trong không gian của nhà thờ. Tại đây con cháu cùng với những người ngoài dòng tộc có thể đến thăm cúng và thờ tụng vào dịp lễ tết, cúng họ. Qua bài viết này, Tư Vấn Thiết Kế 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống và giới thiệu đến bạn đọc một số công trình tiêu biểu.

Vì sao nên thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống?

thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống

Nhà thờ họ ra đời từ xa xưa, khi cha ông ta cuộc sống còn khó khăn, ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Cho đến ngày nay, khi xã hội đã phát triển thì nhà thờ họ vẫn giữ được vị trí của nó. Truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam mãi mãi không bị mai một, điều đó được thể hiện qua sự quan tâm của người dân đối với thờ cúng tổ tiên, xây nhà thờ họ, nhà thờ gia đình.

Cùng với những không gian công cộng thân thuộc như cây đa, giếng nước, sân đình,…thì từ đường, hoành phi, câu đối cũng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người. Nhà thờ họ cũng chính là nguồn cội, là nơi sau này khi bươn chải ra cuộc sống, mỗi người đều mong muốn trở về với bình lặng yêu thương, với giá trị sâu thẳm của bản thân. Đây cũng chính là ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần của việc thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống mà mỗi người con trong dòng họ luôn quan tâm và gìn giữ.

thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống

Những dịp giỗ tết, con cháu phương xa trở về cần một chỗ để cúng bái, cỗ bàn… thì không gian trong và ngoài nhà thờ càng thoáng đãng, rộng rãi bao nhiêu lại càng mang đến cho gia tộc sự hưng thịnh bền vững bấy nhiêu. Tình cảm và sự khăng khít của các thành viên trong dòng tộc cũng càng trở nên thắm thiết. gẫn gũi. Với những ý nghĩa nêu trên thì việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống là rất cần thiết.

Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống tại Việt Nam

Khác với kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống có kiểu dáng gần giống với nhà ở truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có nhiều nét riêng biệt trở thành quy chuẩn, đặc trưng. Xét về tiêu chuẩn thiết kế, chúng ta phải tìm hiểu đầy đủ cả tiêu chuẩn về kiến trúc, kết cấu, công năng và những yếu tố phong thủy quan trọng vì đây là công trình mang tính tâm linh và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Quy chuẩn thiết kế kiến trúc:

Kiến trúc mái: Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong. Trong khi đó, công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục.

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Hoa văn trang trí, chạm khắc: Ngoài tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ về trang trí mái như đã nói còn có phần trang trí chạm khắc hoa văn trên các thanh quá giang, vì kèo chồng rường…

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Trong kiến trúc cổ Việt Nam, chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện nét đặc trưng từng loại công trình, nét văn hóa từng vùng miền. Đối với thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá, mây uốn lượn tinh tế… Hiện nay có thêm kiến trúc nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non hoặc có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay.

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Quy chuẩn về kết cấu:

Con rường: là các đoạn gối đỡ hoành mái, được đặt chồng lên nhau. Chiều dài của chúng thu ngắn dần cân theo chiều vát của mái. Càng các con rường bên trên càng ngắn. 

Con lợn: là rường bụng lợn trên cùng, gối lên con rường bên dưới qua hai đoạn cột ngắn gọi là trụ trốn, và làm nhiệm vụ đỡ xà nóc. Bên dưới rường bụng lợn là ván lá đề thường để điêu khắc trang trí. Con lợn có thể được thay bằng giá chiêng.

Rường cụt: là loại rường nằm ở giữa cột cái và cột quân, chúng nằm chồng trên xà nách. Chúng có nhiệm vụ đỡ hoành và vẫn thu dần chiều dài khi lên cao theo độ dốc mái.

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ về công năng:

Đối với nhà thờ họ 3 gian: chia thành 3 không gian rõ rệt tương ứng với 3 chức năng và nội thất khác nhau.

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Gian thờ chính đặt ở chính giữa:

Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được làm 2 cấp hoặc 3 cấp. Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống thường đặt bàn thờ này ở trong cùng gian thờ chính cao nhất dùng để đặt ngai thờ hoặc khám thờ ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ này đặt ở gian chính, được bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống

Hai bên gian hồi:

Hai gian thờ bên tả và hữu nhà thờ họ thường một bên sẽ lập một thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng.

Những quy tắc phong thủy cần chú ý khi thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống

Về địa thế đất của nhà thờ

Địa thế đất của nhà thờ họ là nói đến vị trí xây cùng hướng xây nhà thờ sao cho hợp lý. Và thông thường bạn sẽ nghe đến khái niệm là long mạch, tức là huyệt xấu huyệt tốt. Vì thế, muốn lên được bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy tốt để con cái sau này hưng vượng thì đòi hỏi phải có hướng và long mạch phù hợp. 

Bạn phải biết được phía nào của nhà thờ họ có sơn, phía nào có thủy và huyệt xấu, huyệt tốt nằm ở đâu. Bên cạnh đó, bạn phải nắm được khu vực nào có thể trồng cây cổ thụ, khu vực nào có thể làm ao hồ. Và bạn phải nắm được khí của khu đất đang ở tình trạng sinh vượng tử tuyệt như thế nào, cách hóa giải ra sao. Vì nếu như bạn không biết đại cục về địa thế đất thì địa hình xung quanh lại trở thành xấu đi.

Hình dáng và kích thước nhà thờ

Trong thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống, thường bạn sẽ gặp những chữ như “nhất, đinh, nhị, công, quốc”, tuy nhiên, ngày nay có thêm công trình nhà thờ về diện tích như 5 gian, 3 gian 2 mái, 4 mái, 2 tầng,… Nó tùy thuộc vào kinh phí xây dựng và quy mô của công trình thiết kế nhà thờ.

Nhà thờ thường được thiết kế theo chữ “đinh”, các công trình nhà thờ của làng xã sẽ được làm theo chữ “công”, còn đối với công trình thiết kế nhà thờ cấp quốc gia sẽ được thiết kế theo chữ “Quốc”.

Bên cạnh về địa thế đất và hình dáng nhà thờ họ thì yếu tố kích thước cũng rất quan trọng. Bạn cần chú ý đến từng chi tiết kích thước, ngay cả kích thước cột kèo, mái lá đầu đao, cửa,.. Và chúng phải được đo chuẩn theo kích thước lỗ ban.

Bố trí nội thất bên trong nhà thờ

Việc bố trí nội thất nhà thờ họ sao cho phù hợp cũng là yếu tố cực quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển hưng thịnh của cả dòng họ. Một lưu ý quan trọng trong việc bài trí nội thất đồ thờ cúng là phải tuân theo thuyết “Tứ tượng”. 

Xây dựng nhà thờ để làm gì

Khi chọn được vị và hướng rồi thì bạn cần xem xét về vị trí đặt bàn thờ trong nội thất. Đây là vật quan trọng nhất trong nội thất của phòng thờ. Bạn cần chọn đúng cung tốt cũng như vị trí thịnh để bố trí các món đồ nội thất.

Vì đôi khi thế nhà thờ rất thịnh nhưng khi bạn thiết kế hoặc đặt bàn thờ họ không thịnh thì sẽ làm giảm đi 50% tính hiệu nghiệm của thế phòng thờ. Hoặc nếu bạn không biết về cách sắp xếp đại cục của nội thất căn phòng này thì dù có thiết kế nhà thờ họ đang ở hướng rất tốt thì nó cũng trở nên xấu đi

Chọn hướng xây nhà thờ hợp tuổi

Theo quan niệm, hướng Nam là hướng tốt để xây dựng nhà từ đường. Bởi vì từ xưa, ông cha ta quan niệm rằng đây là hướng gắn liền với sự phát triển tiền tài, mang lại điềm lành. 

Tuy nhiên, khi thiết kế nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống, các gia chủ còn phải cần căn cứ vào tuổi, mệnh của trưởng tộc. Mỗi người sẽ có một tử vi bản mệnh riêng. Do đó, không phải hướng này tốt cho người này là sẽ tốt cho người kia. Vì thế, các trưởng tộc còn xem xét hướng hợp tuổi mình trước và cũng như tránh đi các hướng Tai họa với mình.

Những kiêng kỵ trong phong thủy nhà thờ bạn nên tránh

Khi thiết kế phong thủy nhà thờ họ, các gia chủ cần chú ý một số điều sau:

  • Xem xét hướng nhà để tránh các hướng Họa hại – Ngũ quỷ – Tuyệt mạng
  • Không để người tuổi Kim lâu, Tam sát – Ngũ hành, Thái tuế, Tam tai, Hoang ốc động thổ nhà từ đường
  • Nên xây nhà từ đường theo dạng 2 tầng. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh bố trí nhà vệ sinh ở tầng 2 trong nội thất căn từ đường
  • Không xây nhà ở tại các góc cạnh của nhà từ đường
  • Mái nhà thờ họ nên sơn bằng màu đỏ hoặc nâu sẫm. Gia chủ cần tránh sơn nhà từ đường bằng màu xanh dương. Vì theo ngũ hành, màu này sẽ khiến gia tộc đói kém, mất mát.

Công Ty Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đúng Chuẩn Truyền Thống:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG A82

Chuyên tư vấn thiết kế và thi công xây dựng công trình dân dụng tại TP.HCM

Địa chỉ: 2 Đường 38, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://tuvanthietke24h.com và https://thicong247.com

Email: admin@tuvanthietke24h.com

Hotline: 0903.888.797

Please follow and like us:
You cannot copy content of this page